ข่าวอุตุนิยมวิทยา


ฉบับที่ 6/2560
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2560”และ “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน”
       กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเริ่มต้นฤดูฝนแล้ว แต่ในบางช่วงปริมาณและการกระจายของฝนยังมีน้อยและไม่สม่ำเสมอ โดยคาดว่าฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม และประกาศฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา เตือนช่วงวันที่ 16-18 พฤษภาคม 2560 ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง และคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น
        เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 15.00 น. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวเรื่อง ประกาศ “การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2560” ณ สำนักพยากรณ์อากาศชั้น 11 อาคาร 50 ปี อุตุนิยมวิทยา ว่า ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดพาความชื้นจากทะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ส่วนลมระดับบนได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือและลมตะวันออกพัดปกคลุมประกอบกับประเทศไทยมีฝนตกอย่างต่อเนื่องเกือบทั่วไป ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้
        อย่างไรก็ตาม ในบางช่วง ปริมาณและการกระจายของฝนมีน้อยและไม่สม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลให้มีน้ำไม่เพียงพอสำหรับการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน ประชาชนจึงควรใช้น้ำเพื่อประโยชน์สูงสุด
        สำหรับฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะยังคงมีฝนตกต่อไปอีกถึงเดือนธันวาคม
        อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวอีกว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ซึ่งมีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 16 – 18 พฤษภาคม 2560 โดยมีผลกระทบต่อภาคต่างๆ ดังนี้
        ภาคเหนือ บริเวณจังหวัด แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก
        ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา
        ภาคกลาง บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
        และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
        อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากล่าวต่อไปอีกว่า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย
        อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากล่าวในตอนท้ายว่า เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา และมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่เข้าปกคลุมประเทศเมียนมา ในช่วงวันที่ 16-18 พฤษภาคม 2560 ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลัง แรงขึ้น โดยปีนี้คาดว่าจะมีพายุหมุนเขตร้อนเข้าสู่ประเทศไทยประมาณ 2 ลูก แต่จะเข้าเมื่อไหร่นั้นต้องติดตามการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อน ซึ่งต้องดูอุณหภูมิน้ำทะเลที่เหมาะสม (26 องศาเซลเซียสขึ้นไป) และถ้าเกิดในช่วง เดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน พายุหมุนเขตร้อนจะเข้าทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนติดตามฟังข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด โดยมีช่องทางการรับข้อมูลข่าวสารได้ทางเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th ทางแอปพลิเคชั่นกรมอุตุนิยมวิทยาทั้งระบบ iOS และ Android ที่ Thai Weather หรือรับฟังทางวิทยุกระจายเสียงกรมอุตุนิยมวิทยาผ่านแอปพลิเคชั่นได้ ที่ Thai Weather Radio อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวในที่สุด
       
  กรมอุตุนิยมวิทยา
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรฐกิจและสังคม
23 พ.ค. 60


 23 พ.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2560”และ “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน”
 05 พ.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา จัดพิธีลงนามข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact : IP) โครงการ “พัฒนาระบบการพยากรณ์อากาศด้วยคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (ระยะที่ 1)” เน้นโปร่งใสและเป็นธรรม
 23 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา จัดสัมมนาวิชาการในวันอุตุนิยมวิทยาโลก 2560
 15 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย” เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง
 08 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2560