ข่าวอุตุนิยมวิทยา


ฉบับที่ 8/2560
อุตุฯ เตือนสภาวะฝนตกหนักบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน
        กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาวตอนบน ส่งผลให้ประเทศไทยหลายพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ขอให้ประชาชนเตรียมรับมือ และป้องกันระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย
        เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2560 เวลา 15.00 น. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวแก่สื่อมวลชน ถึงสภาวะฝนตกหนักบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันว่า มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวตอนบน ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ มีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่
        สำหรับในช่วงวันที่ 16-20 สิงหาคม 2560 ทั่วทุกภาคของประเทศไทยจะมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ และนครราชสีมา ภาคกลาง บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ส่วนภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมการป้องกัน และระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม และน้ำท่วมฉลับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง ทำให้มีคลื่นสูง 2- 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงสัปดาห์นี้ไว้ด้วย
        อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถสอบถามข่าวพยากรณ์อากาศได้ที่สายด่วน 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีอีกหลายช่องทางในการรับข้อมูลข่าวสารได้ทางเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th ทางแอปพลิเคชั่นกรมอุตุนิยมวิทยา Thai Weather สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android หรือรับฟังทางวิทยุกระจายเสียงกรมอุตุนิยมวิทยาผ่านแอปพลิเคชั่นได้ ที่ Thai Weather Radio
       
  กรมอุตุนิยมวิทยา
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรฐกิจและสังคม
16 ส.ค. 60


 16 ส.ค. 60 อุตุฯ เตือนสภาวะฝนตกหนักบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน
 01 มิ.ย. 60 อุตุฯ ชี้แจงกรณีการอ้าง NASA ระบุจะมีน้ำท่วมใหญ่ในไทย และข่าวน้ำจะท่วมภาคกลางตอนล่างใน 3 สัปดาห์
 23 พ.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2560”และ “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน”
 05 พ.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา จัดพิธีลงนามข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact : IP) โครงการ “พัฒนาระบบการพยากรณ์อากาศด้วยคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (ระยะที่ 1)” เน้นโปร่งใสและเป็นธรรม
 23 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา จัดสัมมนาวิชาการในวันอุตุนิยมวิทยาโลก 2560
 15 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย” เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง
 08 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2560