สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 19 ตุลาคม 2562  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย ส่วนอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 12:00 น.วันนี้ - 12:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 19 ตุลาคม 2562 11:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   19 ต.ค. 62 - 25 ต.ค. 62  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 19 - 21 ต.ค. 62 ประเทศไทยตอนบนมีฝนน้อย และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย กับมีอากาศเย็นในตอนเช้าและมีลมแรง สำหรับภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 22- 25 ต.ค. 62 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง สำหรับภาคใต้จะมีฝนลดลงแต่ยังคงมีฝนตกบางหนักพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง
     
ข้อควรระวัง
     ในช่วงวันที่ 19-21 ต.ค. 62 ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมและฝนที่ตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนในช่วงวันที่ 22-25 ต.ค. 62 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย
ออกประกาศ 19 ตุลาคม 2562
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   11 ต.ค. 62 - 17 ต.ค. 62  
บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ในวันแรกของช่วง จากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนบนและทะเลจีนใต้ในระยะกลางและปลายช่วง ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้และลมตะวันออกพัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยและอ่าวไทย โดยมีลมตะวันออกพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยในระยะครึ่งหลังของช่วงกับมีลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมบริเวณดังกล่าวในวันสุดท้ายของช่วง ลักษณะดังกล่าวทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิลดลงและมีอากาศเย็นบางพื้นที่ในตอนเช้าและยังคงมีฝนในบริเวณประเทศไทยตอนบนส่วนมากในระยะกลางช่วง สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนาแน่นในระยะกลางและปลายช่วง
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 18 ตุลาคม 2562
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน พฤศจิกายน 2562  
คาดหมาย
     บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นมากขึ้น โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับจะมีหมอกหนาหลายพื้นที่ในบางวัน และจะมีฝนเล็กน้อยในบางวัน ส่วนบริเวณยอดดอย ยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ในบางวัน สำหรับภาคใต้ ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งบางแห่ง คลื่นลมในอ่าวไทยในบางช่วงจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ทั้งนี้เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ ประกอบกับ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมประเทศไทย และจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ นอกจากนี้ จะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลางในบางช่วง สรุปเดือนนี้ คาดว่า ประเทศไทยปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติ ประมาณ 1 องศาเซลเซียส
ข้อควรระวัง
      ในเดือนนี้ มักจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง และมีโอกาสเคลื่อนเข้ามาใกล้หรือผ่านภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งทำให้ภาคใต้โดยเฉพาะบริเวณที่มีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวผ่านจะมีฝนตกชุกเป็นบริเวณกว้าง และอาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งตามบริเวณชายฝั่งของภาคใต้ฝั่งตะวันออก จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดไว้ด้วย
ออกประกาศ 27 กันยายน 2562