สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 11 ธันวาคม 2561  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นในตอนเช้า และยังคงมีฝนบางแห่งบริเวณประเทศไทยตอนบน สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย
อนึ่ง ในช่วงวันที่ 11-16 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 06:00 น.วันนี้ - 06:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆมาก กับมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 11 ธันวาคม 2561 05:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   10 ธ.ค. 61 - 16 ธ.ค. 61  
คาดหมาย
     วันที่ 10 ธ.ค. บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 11-16 ธ.ค. บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง
     
ข้อควรระวัง
     ในช่วงวันที่ 10-16 ธ.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง และประชาชนบริเวณภาคใต้ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะที่ฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้
ออกประกาศ 10 ธันวาคม 2561
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   03 ธ.ค. 61 - 09 ธ.ค. 61  
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในระยะต้นและกลางสัปดาห์ จากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนกับมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ นอกจากนี้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้นในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้ภาคเหนือและภาคะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นเกือบตลอดสัปดาห์ ส่วนภาคอื่นๆ มีอากาศเย็นบางพื้นที่ สำหรับฝนในช่วงนี้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนาแน่นตลอดสัปดาห์ กับมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งส่วนมากทางฝั่งตะวันออกของภาค
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 10 ธันวาคม 2561
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน มกราคม 2562  
คาดหมาย
     ประเทศไทยตอนบนบยังคงมีอากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไป กับมีอากาศหนาวจัดบางแห่งในบางวันทางตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีหมอกหนาหลายพื้นที่ บริเวณยอดดอย ยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และเกิดน้ำค้างแข็งได้ เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆโดยมีกำลังแรงและต่อเนื่อง ส่วนภาคใต้ ฝนจะลดลง โดยจะมีฝนร้อยละ 20–30 ของพื้นที่ คลื่นลมในทะเลอ่าวไทยตอนบนและอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างจะมีกำลังค่อนข้างแรง คลื่นสูง 2-3 เมตรในบางช่วง เนื่องจาก มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ โดยจะมีกำลังอ่อนลง สรุปเดือนนี้ คาดว่า ประเทศไทยตอนบนปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 10-20 ส่วนภาคใต้ ปริมาณฝนรวมจะสูงกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 10 สำหรับอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติประมาณ 1 องศาเซลเซียส
ข้อควรระวัง
     ช่วงเดือนนี้ มักจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศพม่า ผ่านประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และอาจมีลูกเห็บตกลงมาด้วย จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อไปด้วย
ออกประกาศ 29 พฤศจิกายน 2561