คาดหมายอากาศรายเดือนแบบอินโฟกราฟิก
ตุลาคม 2565
ออกประกาศ 20 ธันวาคม 2565 16:15 น.
คาดหมายอากาศทั่วไป
ตุลาคม 2565
ช่วงต้นและกลางของเดือนบริเวณประเทศไทยตอนบนลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และเริ่มจะมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากนั้น ปริมาณและการกระจายของฝนจะลดลง และมีอากาศหนาวเย็นมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับบริเวณภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นเกือบทั่วไป กับมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง คลื่นลมทั้งทะเลอันดามันและอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง ทั้งนี้เนื่องจาก จะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคใต้ตอนบนเป็นระยะๆ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมประเทศไทย และในช่วงปลายเดือนจะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมแทน นอกจากนี้ เริ่มจะมีบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นระยะๆ
สรุปเดือนนี้ คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะมากกว่าค่าปกติร้อยละ 20 - 30 ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยยังคงสูงกว่าค่าปกติ
ออกประกาศ 20 ธันวาคม 2565 16:15 น.
คาดหมายอากาศรายภาค
ตุลาคม 2565ภาคเหนือ
ช่วงต้นและกลางเดือนจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบางวัน จากนั้นฝนจะลดลง และเริ่มมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ช่วงต้นและกลางเดือนจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบางวัน จากนั้นฝนจะลดลง และเริ่มมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า
ภาคกลาง
ช่วงต้นและกลางเดือนจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่กับมีฝนหนักบางแห่งในบางวัน จากนั้นฝนจะลดลง
ภาคตะวันออก
ช่วงต้นและกลางเดือนยังคงมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 - 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบางวัน ทะเลมีคลื่นสูง 2–3 เมตร
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 - 80 ของพื้นที่ กับมีฝนหนักบางแห่งในบางวัน ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)
ยังคงมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 - 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในบางวัน ทะเลมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร
กรุงเทพและปริมณฑล
ช่วงต้นและกลางเดือนจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 - 80 ของพื้นที่กับมีฝนหนักบางแห่งในบางวัน จากนั้นฝนจะลดลง
ออกประกาศ 20 ธันวาคม 2565 16:15 น.